Menu Close

วิตามิน D กับ อาการปวดหัว

อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ของคุณมีสาเหตุมาจากมีระดับวิตามิน D ที่ต่ำหรือไม่?

อาการปวดหัวและอาการขาด วิตามิน D ในปี 2009 มีนักวิจัยสองคนจากประเทศอินเดียได้ตีพิมพ์ในวารสาร ชื่อ Headache เกี่ยวกับเรื่องการศึกษาผู้ป่วยแปดราย มีอาการขาดวิตามิน D และอาการปวดศรีษะจากความเครียดเรื้อรังผู้ป่วยทุกรายในรายการศึกษาครั้งนี้มีระดับวิตามิน D ที่ต่ำมากผู้ป่วยทุกรายได้รับอาหารเสริมรายวัน ซึ่งมีวิตามิน D และแคลเซียม ซึ่งปรากฎว่า อาการปวดศรีษะได้หายไปภายในไปกี่สัปดาห์หลังได้รับการรักษา

วิตามิน D คืออะไร?
วิตามิน D เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ
   1. Cholecalciferol (วิตามิน D3) : มาจากแสงอัลตราไวโอเลตที่ทะลุผ่านผิวหนังและพบได้ในปลาบางชนิด เช่น ปลาแซลมอนและปลาทูน่า
   2. Ergocalciferol (วิตามิน D2) : มาจากสาร fungal stero l, ergosterol ซึ่งพบตามธรรมชาติในเห็ดหอมตากแห้ง

วิตามิน D ทั้งสองรูปแบบถูกนำมาใช้เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอาหารและใช้เป็นอาหารเสริมวิตามิน D

การขาดวิตามิน D คืออะไร?
เมื่อคนเราขาดวิตามิน D ระดับพาราไทรอยด์ฮอร์โมนในร่างกายจะเพิ่มขึ้นทำให้แคลเซียมถูกดึงออกจากกระดูกและทำให้เกิดโรคกระดูกโค้งงอ (osteomalacia)และโรคกระดูกอ่อนในเด็ก (rickets) ซึ่งคนไข้ที่มีโรคนี้จะมีอาการ ปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย แพทย์จะตรวจระดับวิตามิน D จากระดับ 25-hydroxyvitamin

อะไรทำให้เกิดการขาดวิตามิน D ?
อาการแสดงที่อาจนำไปสู่การขาดวิตามิน D มีดังนี้

– การขาดสารอาหาร
– โรคไตหรือตับ
– มีการรบกวนการดูดซึมของสารอาหาร เช่น โรคลำไส้เล็กอักเสบ (celiac)
การได้รับแสงแดดน้อยก็อาจทำให้เกิดอาการขาดวิตามิน D ได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งได้รับแสงแดดน้อย

อะไรคือระดับวิตามิน D ทีเพียงพอ?

ปัจจุบันยังไม่มีการสรุปเกี่ยวกับระดับวิตามิน D ที่เหมาะสม แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่าระดับ 25-hydroxyvitamin D ที่ต่ำกว่า 20ng/mL
นั้นไม่เพียงพอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพอื่นๆ ด้วย แพทย์อาจต้องการให้มีระดับวิตามิน D สูงกว่านี้ แต่ก็ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนในปัจจุบัน

ข้อสรุป
สิ่งที่เชื่อมโยงกันอาจไม่ได้เป็นสาเหตุของกันและกัน ในภาพรวมวิตามิน D ต่ำอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวมองอีกมุมหนึ่งคืออาการปวดหัวอาจจะพบได้มากในคนที่อาศัยอยู่ไกลจากเส้นศูนย์สูตรและได้รับแสงแดดน้อย แต่ยังไม่ใช่กฎสรุปความสัมพันธ์ระหว่างวิตามิน D กับอาการปวดหัวยังคงต้องศึกษาทดลองมากกว่านี้ โดยเฉพาะการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม (randomized controlled trials) ความสัมพันธ์ระหว่างอาการปวดหัวและวิตามิน D จะทำให้ผู้ป่วยระมัดระวังมากขึ้น ลองปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้วิตามิน D เป็นทางเลือกเพื่อรักษาอาการปวดหัว โดยเฉพาะถ้าการรักษาปัจจุบันไม่ได้ทำให้อาการปวดหัวดีขึ้นเลย