Menu Close

ผมร่วง เป็นเรื่องปกติ จริงหรือ?

ผมร่วง เป็นเรื่องปกติ จริงหรือ

ผมร่วง เป็นเรื่องปกติ จริงหรือ?

ผมร่วงเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร?

หนึ่งในปัญหาผมที่ทำให้คนไทยและคนทั่วโลกกังวลใจที่สุดคือ ผมร่วง ผู้คนจำนวนมากประสบกับปัญหาผมร่วงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากคุณพบว่าคุณมีปัญหาผมร่วงขณะอาบน้ำหรือเมื่อคุณหวีผม โปรดทราบว่าการมีผมร่วงเช่นนี้เป็นเรื่องปกติ ต่อไปนี้เราจะพูดถึงวิธีที่ใช้ในการต่อสู้ปัญหาผมร่วงหรือทำให้ผมร่วงช้าลง หรือแม้กระทั่งรักษาอาการผมร่วงผิดปกติให้หายขาด

วิธีที่ใช้แก้ปัญหาผมร่วง

ผมร่วงในระดับปกติคือเท่าใด?
การที่เส้นผมร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้นนั้น เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการงอกของเส้นผมใหม่ ผมร่วงต่อเนื่องนั้นเป็นเรื่องปกติ ยกเว้นเมื่อคุณพบว่าผมร่วงในปริมาณที่มาก หากผมของคุณร่วงมากกว่าระดับดังกล่าว หรือพบว่ามีผมหลุดร่วงติดมือในปริมาณมากเมื่อสางหรือใช้หวีแปรง หรือขณะอาบน้ำ นั่นแสดงว่าผมคุณร่วงมากกว่าปกติและเป็นสัญญาณบอกว่าผมของคุณอ่อนแอด้วยกรณีใดกรณีหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ผมเสีย ผมขาดความชุ่มชื้น หรือมีปัญหาผิวหนัง

สาเหตุผมร่วงผิดปกติ

รังแค
รังแคเป็นเกล็ดของผิวหนังที่ตายแล้วและหลุดลอกออกมาจากหนังศีรษะของคุณเมื่อถูกรบกวนด้วยเชื้อราที่ชื่อว่า Malassezia และอาการนี้มาพร้อมกับอาการคันอย่างรุนแรงด้วย ปกติแล้วรังแคไม่ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่การเกาหนังศีรษะจะทำให้ผมร่วงได้เนื่องจากการเกาหนังศีรษะไม่เพียงทำให้ผมขาดหรือดึงทึ้งเส้นผม แต่ยังไปทำลายรูขุมขนของผมซึ่งเป็นบริเวณที่ผมของคุณงอกออกมาอีกด้วย รูขุมขนที่ถูกทำร้ายอาจไปทำให้ผมที่งอกออกมาในภายหลังอ่อนแอลง หรืออาจทำให้ผมไม่งอกออกมาอย่างถาวรเลยก็เป็นได้

ผมเสีย
นอกจากรังแคแล้ว ผมเสียยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุผมร่วงได้ด้วย เนื่องจากความชุ่มชื้นในเส้นผมหายไป ทำให้โครงสร้างเส้นผมอ่อนแอลง และทำให้ผมเปราะบางและขาดง่ายยิ่งขึ้น สาเหตุผมเสียที่พบได้ทั่วไปอาจรวมถึง รังสี UV จากแสงแดด มลพิษในอากาศ การทำร้ายจากสารเคมีที่รุนแรงที่ใช้สำหรับการจัดแต่งทรงผมหรือทำสี ผมเสียจากความร้อนของอุปกรณ์จัดแต่งทรง รวมถึงผมขาดจากการใช้แรงดึงผมอย่างไม่อ่อนโยนขณะสระผม หวีผม หรือจัดแต่งทรง

ความเครียดและอาหาร
ชีวิตที่เครียดหรือการรับประทานสารอาหารไม่เพียงพอ สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้ ผมร่วงเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายทั่วไปที่เกิดจากความเครียด การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์จะทำให้ผมของคุณไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอสำหรับการที่ผมงอกออกมาอย่างแข็งแรง จึงทำให้ผมเปราะบางและขาดง่าย

อาการทางผิวหนัง
อาการและโรคทางผิวหนังบางประเภท เช่น โรคหัวล้าน ทำให้ผมร่วงได้

 

ปกป้องเส้นผมของคุณ

ลดความเครียด ชีวิตการทำงานของคนสมัยใหม่ในเมืองไทยนั้นเต็มไปด้วยความเครียด และความเครียดนี้สามารถทำให้ร่างกายของเรา (และเส้นผม) มีปฏิกิริยาในทางที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น คุณจึงควรหาวิธีคลายความเครียดและดูแลตัวเองให้ผ่อนคลายมากขึ้น วิธีพื้นฐานที่สุดคือ ควรมีสมาธิอยู่กับปัจจุบันด้วยการกำหนดลมหายใจ การทำสมาธิเป็นวิธีผ่อนคลายสภาพจิตและทำให้ใจสงบที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย นอกจากนี้ คุณสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่สร้างสรรค์และสนุก

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
สิ่งที่คุณรับประทานมีผลต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพผม และความสามารถของร่างกายคุณในการรับมือกับความเครียด คุณควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน เพื่อให้ผมของคุณมีสารอาหารที่ผมต้องการในการทำให้ผมแข็งแรงและทนต่อสิ่งที่มาทำร้าย รวมถึงทนต่อการฉีกขาด วิตามิน B3, B9, B12 และวิตามิน C ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม

พบแพทย์
หากคุณมีอาการทางผิวหนังเช่น โรคหัวล้าน ที่เป็นสาเหตุของผมร่วง คุณควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษา ผมร่วงเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในทุกมุมโลก ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทย อย่างไรก็ตาม คุณเองสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาผมร่วงมากกว่าปกติได้ สิ่งที่คุณทำและวิธีการดูแลผมของคุณ รวมไปถึงความแข็งแรงของเส้นผม มีผลอย่างมากต่อปริมาณผมที่ร่วงในแต่ละวันของคุณ คุณไม่ควรปล่อยให้ผมมีรังแค รวมถึงควรกำจัดสาเหตุของผมร่วงอื่น ๆ เท่านี้คุณก็ช่วยบรรเทาอาการผมร่วงให้ช้าลงหรือหยุดปัญหาผมร่วงได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : : headandshoulders